Mỗi phương án điều hòa không khí được sử dụng hiện nay đều có những ưu khuyết điểm riêng. Việc áp dụng mỗi hệ thống cho phù hợp với công trình phải căn cứ vào yêu cầu công năng sử dụng, các chỉ tiêu kĩ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, tiện dụng đơn giản trong vận hành bảo dưỡng, an toàn tin cậy khi sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế mang lại.

Trong quá trình thiết kế có một số hệ thống điều hòa không khí được đưa ra để cân nhắc lựa chọn. Để lựa chọn phương án điều hòa không khí cho công trình cần phải nắm rõ đặc điểm của từng loại điều hòa kết hợp với việc nghiên cứu kiến trúc công năng của công trình mới có thể đưa ra phương án thiết kế phù hợp. Sau đây Chúng tôi xin nêu ra một số ý kiến tham khảo về đặc điểm của mỗi loại điều hòa và phạm vi ứng dụng của mỗi loại điều hòa trong công trình.

1. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm biến tần VRF, VRV

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm biến tần điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lượng môi chất. Chúng được phát triển từ máy điều hòa cục bộ về mặt năng suất lạnh cũng như số các dàn lạnh trực tiếp trong phòng được tăng lên đáng kể, tăng chiều cao lắp đặt và chiều dài đường ống giữa các cụm dàn nóng và dàn lạnh. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm có ưu điểm là một dàn nóng cho phép lắp đặt với nhiều dàn lạnh với nhiều công suất, kiểu dáng khác nhau. Tổng năng suất lạnh của các dàn lạnh cho phép thay đổi trong khoảng lớn 50 – 130 % công suất lạnh của dàn nóng.

Thay đổi công suất lạnh của máy dễ dàng nhờ thay đổi lưu lượng môi chất tuần hoàn trong hệ thống thông qua thay đổi tốc độ quay nhờ bộ biến tần. Phạm vi nhiệt độ làm việc nằm trong giới hạn rộng. Chiều dài cho phép lớn (190 m), độ chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh: 50 m, giữa các dàn lạnh trong cùng một hệ thống: 15m.

Hệ thống có đường ống nhỏ nên  thích hợp cho các tòa nhà cao tầng khi không gian lắp đặt bé. Bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống điều hòa không khí trung tâm cũng có nhược điểm là sử dụng giải nhiệt bằng gió nên hiệu suất chưa cao và giá thành ở mức tương đối cao. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm biến tần VRF được áp dụng cho các tòa nhà cao tầng khách sạn,văn phòng,.. với quy mô trung bình. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRF đặc biệt thích hợp và tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà văn phòng cho thuê và cần tính tiền điện riêng biệt…

Hệ thống điều hòa không khí dạng VRV

Hình 1. Hệ thống điều hòa không khí dạng VRV

2. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm Water Chiller.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm water chiller là hệ thống trong đó cụm máy lạnh không trực tiếp xử lý không khí mà làm lạnh nước đến khoảng 7 ℃. Sau đó nước được dẫn theo đường ống có bọc cách nhiệt đến các dàn trao đổi nhiệt gọi là các FCU, AHU để xử lý nhiệt ẩm không khí. Hệ thống điều hòa không khí water chiller có hai dạng: Chiller giải nhiệt nước và Chiller giải nhiệt gió.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm water chiller có ưu điểm là công suất dao động lớn. Hệ thống nước lạnh cho phép lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, công sở, trung tâm thương mại…. Hệ thống hoạt động ổn định, bền và tuổi thọ cao. Hệ thống có nhiều cấp giảm tải, cho phép điều chỉnh công suất theo phụ tải bên ngoài.

Tuy nhiên hệ thống điều hòa không khí trung tâm water chiller cũng có nhược điểm là phải có phòng máy riêng và người chuyên trách phục vụ. Việc vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tương đối phức tạp đòi hỏi người có tình độ kỹ thuật và chuyên môn cao. Mức tiêu thụ điện năng cho 1 đơn vị công suất lạnh cao, đặc biệt khi non tải.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm water chiller thích hợp cho các công trình đòi hỏi yêu cầu khắt khe về các thông số nhiệt ẩm, hệ số làm việc đồng thời cao, công suất lạnh lớn như nhà máy sợi dệt, in ấn, dược phẩm, chế biến chè, khách sạn, bệnh viện…

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa Water chiller giải nhiệt nước

Hình 2. Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa Water chiller giải nhiệt nước

Cụm máy làm lạnh nước Water Chiller.

Hình 3. Cụm máy làm lạnh nước Water Chiller.

Sơ đồ nguyên lý điều hòa Chiller giải nhiệt gió

Hình 4. Sơ đồ nguyên lý điều hòa Chiller giải nhiệt gió.

Chiller giải nhiệt gió.

Hình 5. Chiller giải nhiệt gió.

3. Hệ thống điều hòa kiểu cục bộ.

            Dựa vào đặc điểm & chức năng của các máy điều hòa cục bộ chia làm 3 loại cơ bản sau:

  • Máy điều hòa dạng cửa sổ.
  • Máy điều hòa 2 cục. (1cục trong nhà, 1cục ngoài nhà, điều khiển bằng Remote)
  • Máy điều hòa nhiều cục (Multi – system), 1 cục dàn nóng, 3 – 4 cục dàn lạnh.

Máy điều hòa không khí cục bộ có ưu điểm là kích thước nhỏ gọn, hoạt động hoàn toàn tự động. Khả năng lắp đặt, vận hành, bảo trì cũng như bảo dưỡng sửa chữa tương đối dễ dàng, độ tin cậy lớn, giá trị đầu tư ban đầu rẻ. Tuy nhiện máy điều hòa không khí cục bộ có công suất lạnh nhỏ, việc bố trí rải rác xung quanh công trình làm ảnh hưởng đến mỹ quan công trình, giá thánh vận hành cao nên hiệu quả kinh tế không cao nên khó áp dụng cho các công trình lớn. Điều hòa cục bộ thường sử dụng cho nhà dân hoặc căn hộ với nhiều phòng vì công suất bé thích hợp cho các phòng nhỏ trong công trình dân dụng.

Máy điều hòa không khí dạng cục bộ 2 mảnh

Hình 6. Máy điều hòa không khí dạng cục bộ 2 mảnh

Mô hình hệ thống Multi split cho không gian căn hộ.

Hình 7. Mô hình hệ thống Multi split cho không gian căn hộ.

Qua bài viết này mong quý khách hàng hiểu rõ hơn về các loại điều hòa qua đó lựa chọn loại máy phù hợp với công trình cảnh quan của mình.

Công ty CP Đầu tư Phát triển Thương mại Dịch vụ AC&T
Hotline: 0918.821.000
Địa chỉ: Số 22 Đặng Xuân Bảng – KĐT Linh Đàm, Thanh Xuân, Hà
Nội.

    Xin chân thành cảm ơn quý khách đã theo đọc bài viết này.